8 สิ่งที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับเสาไฟอัจฉริยะแต่ก็ไม่กล้าแม้แต่จะเอ่ยถาม

8 สิ่งที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับเสาไฟอัจฉริยะแต่ก็ไม่กล้าแม้แต่จะเอ่ยถาม

วันนี้เราจะมาแนะนำข้อสงสัยจากหลายๆคนที่ยังไม่เข้าใจว่าเสาไฟอัจฉริยะนั้นดีจริงหรือไม่ จำเป็นหรือไม่สำหรับการสร้างเมืองอัจฉริยะ เรามาติดตามกันว่ามีข้อสงสัยใดบ้าง มาเริ่มกันเลยนะ

1. ผู้ให้บริการระบบไฟอัจฉริยะพูดถึงการประหยัดต้นทุนอย่างมาก แต่เมืองต่างๆ สามารถประหยัดเงินได้มากจริงแค่ไหน?

ตอบ

ค่าไฟถนนโดยเฉลี่ยคิดเป็น 40% ของค่าไฟฟ้าของเมืองหนึ่งแห่ง การประหยัดเนื่องจากเทคโนโลยีอัจฉริยะก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยเสริมอื่นๆอีกด้วย

Smart Street และ Smart Mobility มักจะเป็นบริการสาธารณะบริการแรกๆ ที่อยู่ภายใต้การพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเมื่อเมืองมุ่งเข้าสู่ความฉลาด” Gianni Minetti ซีอีโอจากบริษัท Paradox Engineering กล่าว

ในเมือง Gijon ในสเปน โครงสร้างพื้นฐาน IoT สาธารณะและทำงานร่วมกันได้ถูกนำมาใช้ในปี 2559 เช่นเดียวกับในหลาย ๆ เมือง ไฟถนนเป็นแอปพลิเคชันแรกในเมืองที่ใช้งาน การติดตั้งครั้งแรกประกอบด้วยโคมไฟ LED 1,150 ดวง ในใจกลางเมืองโดยไฟถนนแต่ละดวงตรวจสอบโดย PE Smart CMS ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการจัดการซอฟต์แวร์ของ Paradox Engineering การประหยัดทางเศรษฐกิจสำหรับกองทุนเทศบาลได้รับการประเมินที่ประมาณ 100,000 ยูโรต่อปี ความคิดริเริ่มนี้ได้รับรางวัลสำหรับโครงการเมืองอัจฉริยะที่ดีที่สุดจากการประชุมแห่งชาติเพื่อนวัตกรรมและบริการสาธารณะ (CNIS) ครั้งที่ 6

การลงทุนด้านไฟถนนอัจฉริยะนั้นสามารถจ่ายพลังงานให้กับตัวเองได้เช่นกัน ในปี 2016 สภาเทศบาลเมืองซาน ลีอันโดร ได้แต่งตั้งให้สหรัฐอเมริกาว่าจ้างบริษัทผู้ให้บริการด้านพลังงาน Climatec ให้ติดตั้งอุปกรณ์ประหยัดพลังงานและน้ำมูลค่า 5.2 ล้านดอลลาร์ เพื่อขอการรับประกันว่าการประหยัดจะครอบคลุม 100 เปอร์เซ็นต์ของต้นทุนการปรับปรุงและที่เกี่ยวข้อง บริการหนี้

ไฟถนนประมาณ 5,000 ดวงถูกแทนที่ด้วยหลอดไฟ LED อัจฉริยะ โดยใช้ PE Smart Urban Network เป็นระบบการจัดการและควบคุมแบบรวมศูนย์ ต่อมาได้สนับสนุนแอปพลิเคชันและบริการต่างๆ ของเมืองอัจฉริยะ เช่น ที่จอดรถในตัว อินเทอร์เน็ตไร้สายสาธารณะ และกล้องวงจรปิดการจราจร Climatec คำนวณว่าการลงทุนทั้งหมดจะก่อให้เกิดประหยัดเงินได้ 8 ล้านดอลลาร์ในระยะเวลา 15 ปีจากการลดการใช้พลังงานและน้ำ และกระแสเงินสดเป็นบวก 1.5 ล้านดอลลาร์ในช่วงเวลานั้น การลงทุนระบบเสาไฟอัจฉริยะสามารถเปลี่ยนเป็นโอกาสในการสร้างรายได้สำหรับเมืองต่างๆ หากเครือข่ายในเมืองถูกสร้างขึ้นและได้รับการออกแบบให้เป็นเครือข่ายที่ทำงานร่วมกันได้ สามารถโฮสต์แอพพลิเคชั่นหลายตัวและเปิดใช้งานการทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชน และอื่นๆ อีกมากมาย พวกมันสามารถสร้างโอกาสที่เป็นไปได้ในการสร้างรายได้จากข้อมูลที่สร้างขึ้น ตัวอย่างเช่น ลองนึกภาพถึงความเป็นไปได้เมื่อแปลงข้อมูลที่สร้างโดยโคมไฟและเซ็นเซอร์ด้านสิ่งแวดล้อมเป็น “Info Token” เพื่อซื้อขายในตลาดที่ปลอดภัย เมืองต่างๆ สามารถเปลี่ยนการลงทุนเป็นรายได้ตั้งแต่สตาร์ทอัพหรือธุรกิจในท้องถิ่น ก็อาจจะ

สนใจซื้อสตรีมข้อมูลเหล่านั้นเพื่อออกแบบแอปพลิเคชันและบริการที่เป็นนวัตกรรมใหม่ได้เช่นกัน

2. ระบบไฟอัจฉริยะหมายความว่าการจัดการ บำรุงรักษา และซ่อมแซมโคมไฟจะซับซ้อนและมีราคาแพงหรือไม่?

ตอบ

ไม่สิ ในทางตรงกันข้าม การมีจุดเสาไฟทั้งหมดเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายเดียวกัน เมืองต่างๆ สามารถตรวจสอบและใช้งานโคมไฟจากระยะไกลได้อย่างเต็มที่ โดยใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์เดียว

การตรวจสอบไฟถนนจากระยะไกลช่วยให้สามารถตรวจจับความล้มเหลวของโคมไฟได้ในแบบเรียลไทม์หรือพฤติกรรมที่ไม่ปกติ เช่น โคมไฟที่ใช้พลังงานผิดปกติ ซึ่งหมายความว่าจำเป็นต้องส่งช่างเทคนิคและผู้ปฏิบัติงานออกไปเมื่อจำเป็นเท่านั้นและมาถึงไซต์ที่ได้รับแจ้งและติดตั้งเพื่อแก้ไขปัญหาแล้วเท่านั้น นอกจากต้นทุนที่ลดลงและการดำเนินงานที่คล่องตัวมากขึ้นแล้ว ยังช่วยปรับปรุงคุณภาพการบริการ ซึ่งท้ายที่สุดแล้วจะช่วยลดความจำเป็นที่พลเมืองจะเรียกร้องให้มีการแทรกแซง

นอกจากนี้ยังสามารถเปิด/ปิดไฟถนนและหรี่แสงได้ตามตารางเวลาที่ตั้งโปรแกรมได้ ตัวอย่างเช่น เป็นไปได้ที่จะตั้งค่าการเปิดปิดหลอดไฟสำหรับวันทำงานหรือช่วงวันหยุด หรือโคมไฟสามารถตั้งโปรแกรมให้ทำงานแตกต่างกันในพื้นที่ๆอยู่อาศัยหรือเขตอุตสาหกรรม ระบบ CMS (Control Management Systems) จะตรวจสอบสถานะของจหลอดไฟและการใช้พลังงานอย่างแม่นยำ และจัดทำรายงานรายสัปดาห์ รายเดือน หรือรายปีที่เจาะลึก

3. ระบบไฟอัจฉริยะมีส่วนช่วยในการปฏิบัติอย่างยั่งยืนในเมืองจริงหรือไม่ และสามารถบรรเทาผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้หรือไม่?

ตอบ

ใช่ในทั้งสองกรณี ด้วยเหตุผลหลายประการที่สามารถสำรองข้อมูลที่จับต้องได้ ประสบการณ์จริงจากเมืองต่างๆ ที่ใช้ประโยชน์จาก Paradox ด้วยเทคโนโลยีอันชาญฉลาดของวิศวกรแสดงให้เห็นว่าการติดตั้งหลอดไฟ LED แบบประหยัดพลังงานช่วยให้เมืองต่างๆ สามารถประหยัดการใช้พลังงานและการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (GHG) ได้มากถึง 70% สามารถประหยัดพลังงานได้อีก 25 เปอร์เซ็นต์ หากโคมไฟเดี่ยวหรือแบบกลุ่มได้รับการจัดการและควบคุมจากระยะไกลผ่านเครือข่าย Internet of Things (IoT) นี้จะช่วยให้เมืองได้ใช้ประโยชน์จากฟังก์ชันต่างๆ เช่น การเปิด/ปิดตามกำหนดเวลาและการหรี่แสงแบบปรับได้

เทศบาล Chiasso ในสวิตเซอร์แลนด์เริ่มดำเนินการปรับปรุงถนนเดิมไปเป็นเสาไฟอัจฉริยะในปี 2013 โดยเปลี่ยนหลอดไฟที่มีอยู่ด้วยอุปกรณ์ LED และการนำ PE Smart Urban Network มาใช้เป็นระบบขั้นสูงสำหรับการตรวจสอบและควบคุมระยะไกล โครงสร้างพื้นฐานนี้ครอบคลุมพื้นที่หลายพื้นที่ของเมือง รวมถึงใจกลางเมือง ถนนวงแหวน อาคารเทศบาลบางแห่ง และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬาเกือบทั้งหมด ด้วยการเปลี่ยนไปใช้ LED และศักยภาพในการปรับเทียบจุดไฟแต่ละจุดจากระยะไกล AGE ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานในท้องถิ่นสามารถลดการใช้พลังงานในแต่ละวันได้ถึง 70% ใน Via Dante Alighieri ซึ่งเป็นถนนสายสำคัญในใจกลางเมือง ผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกันเกิดขึ้นในเขตอื่น

เมืองหลวงพนมเปญในประเทศกัมพูชาก็ใช้ระบบเสาไฟอัจฉริยะซึ่งจัดการโดยบริษัทแม่ของ MinebeaMitsumi ซึ่งก็คือ Paradox Engineering โดยติดตั้งโคมไฟถนนมากกว่า 12,000 ดวงถูกแทนที่ด้วยโคมไฟ LED และเชื่อมต่อกับเครือข่ายไร้สาย ซึ่งช่วยให้สามารถตรวจสอบและควบคุมจากระยะไกลในสถานที่ต่างๆ รวมทั้งกรุงพนมเปญและเมืองเสียมราฐ ระบบนี้คาดว่าจะส่ง CO2 ลดลง 559 ตันทุกปี การประหยัดการปล่อยมลพิษมากกว่าครึ่ง (55 เปอร์เซ็นต์) เป็นผลมาจากเทคโนโลยี LED ในขณะที่อีก 15 เปอร์เซ็นต์ให้เครดิตกับระบบควบคุมไร้สาย

4. ระบบไฟอัจฉริยะจะทำให้เมืองน่าดึงดูดยิ่งขึ้นสำหรับพลเมืองและผู้มาเยือนหรือไม่?

ตอบ

อย่างไม่ต้องสงสัย ระบบไฟอัจฉริยะทำให้เมืองน่าอยู่มากขึ้น แต่ก็มีศักยภาพที่จะทำให้เมืองเหล่านี้ปลอดภัยยิ่งขึ้น ระบบไฟส่องสว่างสาธารณะที่ได้รับการพิจารณาและสวยงามทำให้เมืองนี้เป็นสถานที่ที่น่าอยู่อาศัย ทำงาน และเยี่ยมชมรองรับการตกแต่งเมืองและปรับปรุงสถานที่และลักษณะเด่นรอบเมือง เช่น อนุเสาวรีย์ สวน และสถานที่น่าสนใจ ในเวลากลางคืนยังสามารถส่งเสริมความรู้สึกมั่นคงทางสังคมและจิตใจ

มุมมองนี้ได้รับการสนับสนุนโดยการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ปี 2018 โดย New York City Crime Lab ที่ตรวจสอบการพัฒนาที่อยู่อาศัยสาธารณะ 80 แห่งเป็นระยะเวลาหกเดือน โดยวัดผลกระทบของการนำไฟถนนใหม่มาใช้

ในประมาณครึ่งหนึ่ง ผลการศึกษาพบว่าการพัฒนาระบบไฟส่องสว่างแบบใหม่มีอัตราการเกิดอาชญากรรมลดลงอย่างมาก อาชญากรรมดัชนี (เช่น ฆาตกรรม โจรกรรม และทำร้ายร่างกาย) ลดลงเจ็ดต่อ ในขณะที่อาชญากรรมตอนกลางคืนลดลงประมาณ 39% การสำรวจยังชี้ให้เห็นว่า 2 ใน 3 ของผู้พักอาศัยในหน่วยงานเคหะฯ รู้สึกดีต่อไฟใหม่

5. การปรับแสงโดยใช้เซ็นเซอร์แบบปรับได้จะนำไปใช้ได้อย่างไร?

ตอบ

โดยการเชื่อมต่อไฟถนนอัจฉริยะกับเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวหรือระบบตรวจจับยานพาหนะ แสงไฟตามเซ็นเซอร์แบบไดนามิกสามารถเปิดใช้งานได้ ซึ่งจะช่วยลดการใช้พลังงานลงได้อีก สามารถกำหนดรูปแบบแสงที่ปรับเปลี่ยนได้ ตัวอย่างเช่น โดยการเปิดไฟในแบบเรียลไทม์ขณะที่ยานพาหนะเดินทางหรือคนเดินผ่านไปมา ลดความสว่างในพื้นที่ที่มีการจราจรน้อยหรือบนถนนที่ว่างเปล่า

ตัวอย่างเช่น โคมไฟบนเส้นทางจักรยานสามารถตั้งไว้ล่วงหน้าเพื่อให้ปิดในเวลากลางวันและให้ความเข้มของแสงลดลงในเวลากลางคืน ตัวอย่างการใช้งานที่ดีคือเส้นทางจักรยาน Tesserete-Canobbio ในสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเดินทางผ่านป่า ดังนั้น การตัดสินใจอัพเกรดโคมไฟ LED ที่มีอยู่ 60 ดวงจึงต้องคำนึงถึงผลกระทบที่จะมีต่อสิ่งแวดล้อมและสัตว์ป่าตลอดจนความปลอดภัยของบุคคลและนักปั่นจักรยาน สำนักงานดูแลเมืองท้องถิ่นแห่ง Azienda Elettrica di Massagno (AEM) พบว่าวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการทำเครื่องหมายที่ช่องเหล่านี้คือการเชื่อมต่อหลอดไฟทุกดวงด้วยเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว ไฟจะเปิดขึ้นโดยอัตโนมัติและหรี่ลง พวกเขาจะถูกกำหนดไว้ที่ 100 เปอร์เซ็นต์เมื่อนักปั่นจักรยานหรือคนเดินเท้าผ่านไปมา แอปพลิเคชันได้รับการจัดการและควบคุมจากระยะไกลผ่านแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ PE Smart CMS

โซลูชันดังกล่าวช่วยให้ AEM สามารถลดชั่วโมงการทำงานประจำปีตามเส้นทางจักรยานจาก 4,300 เหลือ 600 ซึ่งช่วยประหยัดเวลาในการทำงานได้ถึง 86 เปอร์เซ็นต์ การใช้พลังงานโดยรวมลดลงจาก 68.8 kWh เป็น 9.6 kWh ต่อปี และต้นทุนเฉลี่ยลดลงจาก 11.19 เป็น 1.56 ฟรังก์สวิสต่อจุดไฟ

ระบบยังสามารถใช้เพื่อสะท้อนความเข้มของการจราจรแบบไดนามิก สามารถรวมจุดไฟเข้ากับกล้อง IP/เคาน์เตอร์จราจรเพื่อติดตามจำนวนรถที่ผ่านพื้นที่ในกรอบเวลาที่กำหนด เมื่อธรณีประตู ถึงแล้ว คำสั่งอัตโนมัติจะถูกส่งไปยังกลุ่มของหลอดไฟที่ระดับการหรี่แสงที่กำหนดไว้ล่วงหน้า สามารถกำหนดสถานการณ์การประหยัดพลังงานได้จำนวนหนึ่ง: ด้วยสภาพการจราจรที่ต่ำ ระดับการหรี่แสงสามารถตั้งค่าขั้นต่ำได้ 40 เปอร์เซ็นต์; ทราฟฟิกระดับกลางเพิ่มการหรี่แสงเป็น 50 เปอร์เซ็นต์ และทราฟฟิกสูงเป็น 70%

6. ผู้ให้บริการบางรายพูดถึงแอพพลิเคชั่นหลายตัวที่บนเครือข่ายเดียวกัน นี่เป็นตัวเลือกที่สะดวกกว่าเมื่อเทียบกับการแยกเครือข่ายหรือไม่ และแอปพลิเคชันใดบ้างที่สามารถเพิ่มได้?

ตอบ

ระบบไฟอัจฉริยะมักใช้เป็นหลักการขั้นพื้นฐานสำหรับการปรับใช้เมืองอัจฉริยะอื่นๆ ด้วยเครือข่ายไฟอัจฉริยะในเมืองต่างๆ สามารถตอบสนองความต้องการเร่งด่วนและลำดับความสำคัญได้ โดยเพิ่มแอปพลิเคชันที่สะดวกและมีประสิทธิภาพมากกว่าการแยกโครงสร้างพื้นฐานเพื่อจัดการบริการในเมืองทีละส่วน แอปพลิเคชันเพิ่มเติมอาจรวมถึงอาทิเช่น

• การเฝ้าดูกล้องวงจรปิด การตรวจสอบการจราจร และการควบคุมการเคลื่อนย้ายในเมือง ซึ่งอาจรวมถึง ตัวอย่างเช่น การสร้างสัญญาณไฟจราจรอัจฉริยะและทางแยกอัจฉริยะด้วยความช่วยเหลือของอุปกรณ์ต่างๆ เช่น กล้อง IP ที่ส่งข้อมูลผ่านเครือข่าย

• ความปลอดภัยสาธารณะและการควบคุมฝูงชน ตัวอย่างเฉพาะของเรื่องนี้คือการรวมโซลูชันที่ใช้กล้องเป็นฐานเข้ากับเสาไฟที่มีอยู่เพื่อตรวจสอบย่านที่ได้รับความนิยมและเปิดใช้มาตรการควบคุมฝูงชน เพื่อช่วยในการจัดการกับโควิด-19

• การตรวจวัดสภาพแวดล้อม: อุปกรณ์สามารถเชื่อมโยงกับเครือข่ายผ่านเสาไฟเพื่อรวบรวมข้อมูลอันมีค่าในพื้นที่ต่างๆ เช่น คุณภาพอากาศและมลภาวะ ในทำนองเดียวกัน เซ็นเซอร์ที่สามารถช่วยเตือนเมืองต่างๆ ถึงน้ำท่วม แผ่นดินไหว และภัยพิบัติอื่นๆ ก็สามารถทำงานบนเครือข่ายได้เช่นกัน

• การจอดรถอัจฉริยะ: เซ็นเซอร์ที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายช่วยให้เมืองต่างๆ ตรวจสอบและควบคุมสถานที่จอดรถจากระยะไกล และให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการจอดรถที่ช่วยนำทางผู้ขับขี่ไปยังพื้นที่ว่าง ลดความแออัดและเซ็นเซอร์ตรวจจับยานพาหนะไม่ได้รวมเข้ากับเสาไฟ จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขบนถนนหรือติดตั้งบนพื้นผิวถนน แต่สามารถตรวจสอบและจัดการได้ด้วยโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายที่ทำงานร่วมกันได้เดียวกันได้

• ขยะอัจฉริยะ: เซ็นเซอร์ที่อยู่ในถังขยะอัจฉริยะ ซึ่งระบบสามารถตรวจจับได้เมื่อจำเป็นต้องล้างถังขยะ หรือแม้กระทั่งเมื่อถังขยะได้รับความเสียหาย ข้อมูลถูกส่งจากเซ็นเซอร์กลับไปยัง CMS ผ่านเครือข่าย

7. อะไรคือข้อดีของการใช้เครือข่ายที่ทำงานร่วมกันได้กับเทคโนโลยีที่ได้มาตรฐานเหนือระบบที่เป็นกรรมสิทธิ์จากผู้จำหน่ายรายเดียว?

ตอบ

มีสามเหตุผลหลักสำหรับเรื่องนี้ ประการแรก การศึกษาอิสระพิสูจน์ว่าโครงการเมืองอัจฉริยะที่ใช้เทคโนโลยีที่เป็นกรรมสิทธิ์นั้นมีราคาสูงกว่าโครงการที่ใช้เทคโนโลยีและมาตรฐานที่ทำงานร่วมกันได้ 30 เปอร์เซ็นต์ เช่น  LoWPAN สิ่งนี้เกิดขึ้นจากระบบเดิมที่สร้างความซับซ้อนในการดำเนินการ บูรณาการ และการบำรุงรักษา พวกเขายังเสี่ยงต่อการล้าสมัยและในที่สุดผลตอบแทนจากการลงทุนที่ไม่ดี

ประการที่สอง เทคโนโลยีที่ทำงานร่วมกันได้และโมเดลข้อมูลแบบเปิดมีอัตราความสำเร็จที่สูงกว่ามาก เนื่องจากช่วยให้มีความยืดหยุ่นและปรับขนาดได้มากขึ้น ซึ่งช่วยให้เมืองต่างๆ สามารถเพิ่มแอปพลิเคชันเมืองอัจฉริยะดังกล่าวบนเครือข่ายได้ตามต้องการ

Paradox Engineering เป็นผู้นำคณะทำงานด้านเทคนิคของ uCIFI Alliance และสนับสนุนการเผยแพร่โมเดลข้อมูลแบบรวมศูนย์แห่งแรกสำหรับเมืองและสาธารณูปโภค สิ่งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญไปข้างหน้าเพื่อให้แน่ใจว่าสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์ระหว่างอุปกรณ์ IoT ที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายเดียวกัน โมเดลข้อมูล uCIFI ช่วยให้อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อจากผู้ขายรายหนึ่งถูกแทนที่ด้วยอุปกรณ์ที่เทียบเท่าจากบุคคลที่สามโดยไม่ต้องร้องขอการรวมซอฟต์แวร์ใดๆ

Paradox Engineering กำลังทำงานร่วมกับ uCIFI บนเครือข่าย open-source mesh จุดมุ่งหมายคือการกำหนดและจัดเตรียมการใช้งานอ้างอิงแบบโอเพนซอร์สที่สร้างมาตรฐานให้กับเลเยอร์แอปพลิเคชันเมืองอัจฉริยะบนเครือข่ายตาข่ายที่ผ่านการรับรอง 6LoWPAN/Wi-SUN

สุดท้าย โครงสร้างพื้นฐานที่อิงตามมาตรฐานที่ทำงานร่วมกันได้สามารถเป็นแหล่งของนวัตกรรมในเมือง ซึ่งช่วยให้ผู้นำเมืองมีมุมมองในระยะยาวเกี่ยวกับวิธีที่พวกเขาสามารถใช้เทคโนโลยีเพื่อทำให้เมืองน่าอยู่มากขึ้น

“เมื่อเลือกเทคโนโลยีที่จะใช้และผู้ขายรายใดที่จะทำงานด้วย ผู้จัดการเมืองจะสรุปว่าชุมชนของพวกเขาจะเป็นอย่างไร” Minetti กล่าว “หากพวกเขาสนับสนุนการทำงานร่วมกันและการเปิดกว้าง พวกเขาไม่ได้คิดแค่เรื่องประสิทธิภาพและประหยัดต้นทุนในระยะใกล้เท่านั้น แม้ว่าสิ่งเหล่านี้จะมีความสำคัญ แต่ก็จำกัดการมองเห็น เครือข่ายเปิดจะสร้างโอกาสสำหรับการเติบโต โดยใช้ประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐานที่รองรับอนาคตเพื่อดึงดูดพลเมืองและองค์กรในท้องถิ่นและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในนวัตกรรมแบบเปิด”

สรุป: รากฐานสำหรับอนาคต

ตามที่รายงานนี้แสดงให้เห็น ระบบไฟอัจฉริยะให้ประโยชน์มากมายในฐานะแอปพลิเคชันเมืองอัจฉริยะแบบ Stand Alone มีศักยภาพในการจัดการกับความท้าทายที่สำคัญหลายประการที่เมืองต่างๆ เผชิญอยู่ในปัจจุบัน ตั้งแต่ผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศไปจนถึงการเพิ่มความปลอดภัยสาธารณะ นอกจากนี้ยังมีส่วนสำคัญในการเล่นเพื่อความสวยงาม ซึ่งช่วยทำให้เมืองสวยงาม ปรับปรุงคุณลักษณะและสถานที่น่าสนใจ อย่างเมืองพยายามดึงดูดนักท่องเที่ยวให้กลับมาและเพิ่มเวลาการอยู่อาศัยหลังการระบาดของโควิด-19 ซึ่งจะมีความสำคัญมากขึ้นในช่วงหลายเดือนและปีต่อ ๆ ไป

เมื่อนำระบบไฟอัจฉริยะมาใช้ด้วยวิสัยทัศน์และกลยุทธ์ในระยะยาว ประโยชน์ที่จะได้รับสูงสุดอย่างแท้จริง เมื่อสร้างบนเครือข่ายแบบเปิดและทำงานร่วมกันได้ เมืองต่างๆ จะขยายความพยายามของเมืองอัจฉริยะตามและเมื่อจำเป็นด้วยการเพิ่มแอปพลิเคชันใหม่ อนุญาตให้เมืองอัจฉริยะเติบโตแบบออร์แกนิกในลักษณะที่ตอบสนองความต้องการส่วนบุคคลของแต่ละเมืองพลเมือง

เมืองต่างๆ จะต้องแน่ใจว่าพวกเขาเข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงสิ่งที่จำเป็นต้องมีเพื่อให้แน่ใจว่ามีรากฐานที่ถูกต้องสำหรับการเติบโตนี้ วันนี้ เราทราบดีว่ามีแอปพลิเคชันมากมายที่สามารถทำงานบนเครือข่ายดังกล่าวได้ แต่ใครจะรู้ว่าอาจมีแอปพลิเคชันอื่นๆ เกิดขึ้นอีกในอนาคตเพื่อทำให้เมืองต่างๆ ไม่ว่าเราจะรู้อะไรในตอนนี้ การวางแผนสำหรับวันพรุ่งนี้ควรเริ่มตั้งแต่วันนี้

และแน่นอน คำถามเหล่านี้ล้วนเสริมสร้างความมั่นใจกลับไปยังลูกค้าของบริษัทจัมโบ้ อิเล็กทรอนิกส์ ในฐานะผู้นำตลาดในวงการเสาไฟถนนอัจฉริยะในประเทศไทย ได้ออกแบบเสาไฟอัจฉริยะ Smart Street Pole IoT เราจึงยืนยันและมั่นใจว่าได้ส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐานระดับโลกอันก้าวล้ำทันสมัยกับการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาอย่างไม่หยุดยั้ง อุปกรณ์ของเราถูกติดตั้งไปกว่า 10,000 จุดทั่วประเทศไทยและกำลังพัฒนารุ่นใหม่ๆออกสู่ตลาดยังไม่หยุดยั้ง

ที่มา : https://www.pdxeng.ch/

Message us