Smart IoT Street Pole ทำอะไรได้บ้าง?

Smart IoT Street Pole ทำอะไรได้บ้าง?

Smart IoT Street Pole (เสาไฟอัจฉริยะ) หรือที่คนทั่วไปอาจเรียกสั้น ๆ ว่า Smart Pole หลายคนน่าจะคุ้นหูกับชื่อนี้ดีแต่ไม่ทราบแน่ชัดว่าแตกต่างจากเสาไฟส่องสว่างทั่วไปอย่างไร วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก เสาไฟส่องสว่างทั่วไปหนึ่งต้นประกอบด้วย โคมไฟ LED และเสา เสาไฟส่องสว่างจึงทำได้หน้าที่เดียวคือให้ความสว่างกับพื้นที่รอบข้างเท่านั้น  หากเทียบกับ Smart IoT Street Pole (เสาไฟอัจฉริยะ) แล้ว นอกจากจะให้ความสว่าง Smart IoT Street Pole (เสาไฟอัจฉริยะ) ยังสามารถติดตั้งอุปกรณ์อื่น ๆ เพื่อเรียกใช้งานบนเสาต้นเดียว Platform (แพลตฟอร์ม) เดียว ทำให้ประหยัดพื้นที่ในการติดตั้งเสาเพิ่มหากต้องการติดตั้งอุปกรณ์อื่นที่ต่างชนิดกัน รวมทั้งประหยัดแรงงานคนในการติดตั้งเสาใหม่ในพื้นที่ใหม่หากต้องการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติม อุปกรณ์ที่สามารถติดตั้งบน Smart IoT Street Pole (เสาไฟอัจฉริยะ) มีอะไรบ้างนั้นวันนี้เรามาดูกัน

  • LED Lamp (โคมไฟ) แน่นอนว่าหากพูดถึงเสาไฟส่องสว่างแล้วก็ต้องมีโคมไฟเพื่อให้ความสว่างแก่พื้นที่นั้น ๆ นอกจากจะเป็นโคมไฟส่องสว่างธรรมดาแล้ว ลูกค้ายังสามารถติดตั้ง ZigBee Gateway และ ZigBee Controller เพิ่มเติมเพื่อควบคุมการทำงานของโคมไฟไม่ว่าจะเป็น การสั่งเปิด, ปิด, หรี่ความสว่าง และตั้งช่วงเวลาเปิดปิด โดยเรียกใช้งานได้ในหน้า Platform (แพลตฟอร์ม) เดียวกัน ลูกค้าสามารถดูค่าพลังงานต่าง ๆ ตรวจเช็คสถานะว่าหลอดไฟเปิดหรือปิดอยู่ แม้กระทั่งหลอดไฟมีปัญหาก็สามารถแจ้งเตือนได้เช่นกัน อีกทั้งสามารถดาวน์โหลดข้อมูลประวัติการใช้งานของโคมไฟได้ในรูปแบบไฟล์ Excel (เอ็กซ์เซล) อีกด้วย

  • CCTV (กล้องวงจรปิด) เพื่อให้แน่ใจว่าในพื้นที่ที่ติดตั้ง Smart IoT Street Pole (เสาไฟอัจฉริยะ) นั้นปลอดภัยโดยไม่ต้องให้เจ้าหน้าที่คอยเข้าไปตรวจตรา ลดปริมาณชั่วโมงการทำงานเจ้าหน้าที่โดยไม่จำเป็น โดย CCTV (กล้องวงจรปิด) สามารถหมุนได้รอบ 360 องศา

  • WIFI AP (ตัวกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ต) มั่นใจได้ว่าพื้นที่ที่ติดตั้ง Smart IoT Street Pole (เสาไฟอัจฉริยะ) จะเป็นหนึ่งในพื้นที่เมืองอัจฉริยะอย่างแท้จริง ประชาชนรอบข้างสามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้อย่างทั่วถึง

  • Weather Sensor (เซ็นเซอร์อากาศ) ไร้กังวลเรื่องมลพิษโดยสามารถติดตั้ง Weather Sensor (เซ็นเซอร์อากาศ) ที่สามารถวัดได้ทั้ง PM2.5, PM10, O3, CO, NO2, SO2, ความเร็วลม, ทิศทางลม, อุณหภูมิ, ความชื้นความดันอากาศ, ปริมาณน้ำฝน, รังสียูวี และอื่น ๆ เมื่อค่าเกินมาตรฐานสามารถส่งข้อมูลแจ้งค่ามลพิษประจำวันบน LED Display Panel (จอแสดงผล) บนเสาต้นเดียวกันได้ทันที

  • LED Display Panel (จอแสดงผล) ด้วยขนาดจอแสดงผลที่หลากหลาย ทำให้ผู้ติดตั้งสามารถเลือกขนาดจอได้ตรงตามความเหมาะสมในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาหรือการประกาศข่าวสารก็สามารถอัพโหลดไฟล์รูปภาพ หรือวิดีโอผ่าน Platform (แพลตฟอร์ม) เดียวกัน พร้อมไฟล์เสียงออกทาง Broadcast System (ลำโพง) หากลูกค้าเลือกใช้งานไฟล์ภาพเคลื่อนไหว

  • Broadcast System (ลำโพง) ผู้ดูแล Platform (แพลตฟอร์ม) สามารถอัพโหลดไฟล์เสียงที่บันทึกผ่านทางโทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์ลง Platform (แพลตฟอร์ม) เพื่อเผยแพร่เสียง ณ ขณะนั้น ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งข่าวสาร หรือเสียงตามสายประจำวัน รวมทั้งเสียงจากการเช่าปล่อยโฆษณา

  • SOS (ระบบแจ้งเหตุฉุกเฉิน) เมื่อประชาชนได้รับอุบัติเหตุหรือเกิดเหตุฉุกเฉิน มั่นใจว่าสามารถแจ้งเหตุเดือดร้อนมาที่ผู้ดูแล Platform (แพลตฟอร์ม) โดยตรง และรู้จุดเกิดเหตุได้ทันทีจากตำแหน่งเสาที่ถูกปักบนแผนที่ Google ของ Platform (แพลตฟอร์ม)

  • Water Level Sensor (เซ็นเซอร์วัดระดับน้ำ) ติดตั้ง Smart IoT Street Pole (เสาไฟอัจฉริยะ) ใกล้แหล่งน้ำ สามารถวัดระดับน้ำและแจ้งเตือนเมื่อระดับน้ำสูงเกินค่าที่กำหนดไว้ได้ ป้องกันการเกิดเหตุอุทกภัย ประกาศแจ้งอพยพฉุกเฉินได้ทันการ

  • EV Charger (สถานีชาร์จรถไฟฟ้า) สามารถให้บริการเพิ่มประจุแบตเตอรี่รถรุ่นใหม่ที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่ โดยมีระบบเรียกเก็บค่าบริการและดูประวัติการใช้งานผ่าน Platform (แพลตฟอร์ม) เดียวกับอุปกรณ์อื่น ๆ บน Smart IoT Street Pole (เสาไฟอัจฉริยะ)

จากอุปกรณ์ทั้งหมด 9 ข้อด้านบนจะเห็นได้ว่าลูกค้าสามารถเลือกอุปกรณ์ที่ต้องการติดตั้งบน Smart IoT Street Pole (เสาไฟอัจฉริยะ) ได้ถึง 9 อย่าง และสามารถเลือกติดตั้งเฉพาะอุปกรณ์ที่จำเป็นได้ไม่ต้องครบทั้ง 9 อุปกรณ์ ในอนาคต ทางบริษัท จัมโบ้ อิเล็กทรอนิกส์ จำกัดมุ่งมั่นพัฒนา Smart IoT Street Pole (เสาไฟอัจฉริยะ) ให้สามารถติดตั้งอุปกรณ์ที่มีความหลากหลายมากขึ้นจากที่กล่าวมาข้างต้น เพื่อพัฒนาระบบทั้งหมดให้ตรงตามการใช้งานของลูกค้า และสะดวกต่อการควบคุมผ่าน Platform (แพลตฟอร์ม) เดียวตามคติประจำตัวที่ว่า “ทุกแห่งที่เข้าถึง เราเชื่อมโยงได้”

Message us